Tin tức

Những quả bom di động gây nguy hiểm cho các bé

Những quả bóng bay nhiều màu sắc được bơm bằng khí hydro là món đồ chơi yêu thích của các bé. Trẻ em thường đồi ba mẹ mua vì những quả bóng có hình ảnh nhân vật hoạt hình, hay những con vật ngộ nghĩnh. Tuy nhiên đằng sau vẻ đẹp đó, quả bóng được bơm bằng khí hydro, một trong những loại khi bay nguy hiểm gây bỏng khi phát nổ.

Những vụ nổ nguy hiểm, đáng sợ từ những quả bóng bay hydro

Tại cửa đông Hoàn Kiếm – Hà Nội, vào ngày 11/02/2017 đã từng xảy ra một vụ nổ trong xe cực kỳ nguy hiểm. Trong xe lúc đó chở 1 người già và 2 cháu gái nhỏ. Quả bóng để trong xe là quả bóng bay to hay bán ở dịp Tết. Cháu bé ngồi ghế phụ nghịch quả bóng này. Bóng nổ lớn đã làm vỡ tan kính xe và cong cánh cửa. Mọi người ngồi trên xe tóc đều bị cháy xém. Rất may khi xảy ra vụ nổ của kính có hé mở, nếu không vụ nổ còn gây nguy hiểm gấp nhiều lần.

no-bong-bay-trong-xe-o-to-1486810056543

Hiện trường vụ nổ bóng bay được bơm khí hydro tại Hà Nội.

Một thời gian trước vào ngày 16/2/2016, một chùm bóng bay được bán ở nơi công cộng tài thành phố Đồng Hới đã khiến 9 người bị thương. Người dân chứng kiến cho biết  có nam thanh niêm sử dụng bất lửa đốt dây cột bóng để lấy bóng thì cả chùm phát nổ. Vụ nổ rất may không gây thiệt hại về người nhưng hậu quả để lại vô cùng nặng lề : 1 nạn nhân  bỏng độ 3, 5 người bỏng độ 2 và 3 người còn lại chịu thương thích không nhỏ.

Tại sao khí hydro lại phát nổ và nguy hiểm của chúng ra sao?

Đặc tính của khí hidro nhẹ, cấu trúc phân tử bé nên bơm vào bóng bay thẩm thấu cực nhanh và có thể nổ không cần nguồn lửa. Bóng có áp lực căng nên gặp nhiệt như tàn thuốc, bật lửa, ánh nắng mặt trời… có thẻ gây phát nổ, cháy bỏng cho những người đứng gần.

Để giải thích về hiện tượng ở Đồng Hới, thanh niên dùng bật lửa để đốt dây lấy bóng thay vì dùng kéo cắt. Do khí hydro thẩm thấy nhanh đặc biêt ở cuống bóng, khi nạn nhân đốt dây vô tình khiến cho luồng khí bị đốt nóng, thẻ tích giản nở gây ra cháy nổ.

Trích nguồn từ báo Vietnamnet.vn

” Theo bác sỹ Lương Quốc Chính (Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai): “Hydro rất có ái lực với oxy. Chúng kết hợp với nhau để tạo thành nước, đồng thời giải phóng ra một lượng lớn năng lượng với nhiệt độ có thể lên tới 3000 độ C. Do vậy, cần cảnh giác với bỏng do nổ bóng bay”.

Bên cạnh đó, không chỉ gây bỏng, loại bóng bay này còn gây hại đến sự phát triển của trẻ. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo: “Hầu hết các loại bóng bay trên thị trường hiện nay đều rất độc khi cho trẻ nhỏ thổi, ngậm, mút hay cầm tay. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về thể chất và tinh thần chưa hoàn chỉnh của trẻ”.”

Để có những trái bóng bay cho bé chơi vui vẻ, an toàn, thay vì bơm hí hydro thay vào đó sử dụng bình khí heli để bơn bóng sẽ rất an toàn cho các bé. Đặc tính của khí này không gây cháy nổ

Related posts


0969.769.020